Tất tần tật những điều bạn nên biết về cà phê rang xay

Tất tần tật những điều bạn nên biết về cà phê rang xay

Cà phê rang xay là thức uống gắn liền với người dân Việt nam - nơi mà lượng xuất khẩu cà phê luôn đúng nhất nhì thế giới. Nhưng bạn có chắc mình đã nắm rõ về thức uống này chưa ? Sau đây hãy cùng Coffee Concept tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cà phê rang xay

Cà phê rang xay là gì ?

Cà phê rang xay là tên gọi để chỉ cho các loại cà phê hạt rang được xay tại chỗ bán. Mục đích của việc này là chắc chắn trong bột cà phê không pha lẫn các tạp chất bột nào khác. Chính vì điều đó nên cà phê rang xay đã và đang rất được lòng những “ dân chơi” ăn uống điệu nghệ muốn thưởng thức trọn hương, đậm vị cà phê.

Cà phê rang xay sẽ bao gồm những loại nào ?

Rang mộc 

Rang mộc tức là trong quá trình rang cà phê, người ta không cho bất kỳ hương liệu, bơ, hay gia vị nào nhằm tăng hương vị cho cà phê. Quá trình rang chỉ sử dụng nhiệt độ để làm chín hạt, có các mức rang (blonde, medium, dark) tùy thuộc vào loại cà phê và mục đích pha chế sản phẩm cho ra hương vị tuyệt nhất. Loại này hay còn biết đến với cái tên cafe mộc.

Có hương liệu, bơ, trộn bột bắp/nành

Nhằm gia tăng mùi hương và chất lượng của cà phê dựa vào nhu cầu sử dụng của khách hàng mà trong quá trình rang sẽ cho thêm các loại hương liệu như quế, cacao, cà phê, hoặc trộn bơ. Với sản phẩm này, khách hàng sẽ không thể thưởng thức trọn vị nguyên bản của cà phê vì đã bị các thành phần cho thêm vào rang xay át đi mùi hương. Ngoài ra sẽ rất nguy hiểm nếu nguồn gốc hương liệu không rõ ràng, thành phần vượt quá an toàn cho phép.

Bên cạnh đó, cà phê còn có thể trộn với bắp hoặc đậu nành nhằm tăng độ đậm đặc, giúp cà phê sánh lại, đặc biệt là dành cho các tín đồ của cà phê pha phin thích cảm giác sánh vị, đậm đặc.

Dựa vào chủng loại hạt

Hiện nay tại Việt Nam có 3 loại cà phê rang xay phổ biến nhất sau đây:

Arabica: Đặc điểm hạt dài thon, thơm, có vị thanh chua.

Robusta: Hạt tròn, màu đậm hơn Arabica, vị đậm đắng.

Culi: là loại hạt 1 nhân, một dạng hạt đột biến của Arabica và Robusta.

Cách nhận biết cà phê rang xay chính hiệu

Cảm nhận độ xốp

Bột cà phê rang hạt nguyên chất có khối lượng riêng nhỏ hơn so với các loại bột ngũ cốc khác hoặc so với các loại bột cà phê có trộn bắp và đậu nành. Vì thế, nên khi bóp nhẹ vào sản phẩm cà phê rang xay, bạn sẽ cảm nhận được độ tơi xốp nhất định so với các sản phẩm cà phê có pha bắp hoặc trộn tạp chất. Thêm vào đó, cà phê bột rang xay nguyên chất có khối lượng nhẹ hơn các sản phẩm đã qua điều chế thêm các hỗn hợp khác. 

Màu sắc đặc trưng

Màu sắc cà phê rang xay nguyên chất

Màu sắc của cafe xay nguyên chất phụ thuộc vào mức nhiệt trong quá trình rang nên cho màu cafe bột từ nâu nhạt đến nâu đậm. Ngược lại các loại bột cà phê tạp chất thường có màu đen sậm màu, do các loại bộ tạp chất bị rang cháy.

Hương vị

Đặc trưng hương vị cà phê rang xay thơm mộc mạc, mang bạn đến cả khu vườn cà phê trong hương vị thoang thoảng, mát lành. Trong khi các loại cà phê có pha tạp chất khác lại mang hương thơm không tự nhiên và bám mùi dai dẳng, khá lâu kể từ sau khi mở bịch.

Cà phê rang xay nguyên chất rất mau bay mùi thơm, dù được bảo quản trong túi kín nhưng mùi vẫn phai dần sau khoảng 1 tuần sử dụng. Tuy nhiên chất lượng nước cà phê không bị ảnh hưởng nhiều, bạn vẫn có thể cảm nhận được hương mộc tự nhiên.

Độ ẩm thấp

cà phê rang xay đảm bảo được độ tơi xốp, không vón cục hay làm ướt tay dù đã qua một thời gian mở bịch với điều kiện được bảo quản tránh ánh sáng trực tiếp và độ ẩm cao. Còn ca phê trộn các hương liệu và tạp chất khi mở bịch dùng lâu dễ bị vón cục, sờ rít tay.

Bọt cà phê khi pha

Bọt cà phê rang xay nguyên chất

Cà phê rang xay là cà phê hạt mới xay nên khi pha qua giấy lọc bọt sẽ trào ra ngoài nếu không cẩn thận. Điều này là bình thường, vì cà phê mới rang vẫn còn một lượng CO2 bên trong (do quá trình rang), và khi xay, quá trình thoát khí diễn ra nhanh hơn, tạo bọt khí khi pha. Nó sủi bọt nhiều hơn cà phê xay cũ, ngay cả khi khuấy sữa hoặc đường.

Bột cà phê cũ hoặc cà phê pha trộn có xu hướng không tạo bọt, vì vậy thường thêm bọt. Cà phê khi khuấy sẽ tạo nhiều bọt, lâu tan nên cần chú ý để tránh cà phê kém chất lượng.

Mua cà phê rang xay uy tín ở đâu ?

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị, công ty chuyên cung cấp cà phê rang xay trên thị trường hiện nay nhưng không đảm bảo được chất lượng cũng như giá thành sản phẩm chênh lệch cao. Còn riêng với Coffee Concept chúng tôi - tự hào là đơn vị cung cấp cà phê Robusta, Arabica rang xay uy tín, chất lượng cao từ các trang trại cà phê tại Đà Lạt hiện nay.

Coffee Concept hỗ trợ nhiệt tình, tư vấn tận tâm: Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cà phê, Coffee Concept hỗ trợ nhiệt tình nhất cho quý khách hàng, sao cho việc kinh doanh hoặc sử dụng cà phê của quý khách đạt được hiệu quả cao, phát triển không ngừng để luôn đồng hành cùng Coffee Concept trong sự nghiệp cà phê.

Để lại thông tin đăng ký dịch vụ để đặt lịch rang, hoặc liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thêm!

Liên hệ

Mời bạn tham khảo và chọn mua các sản phẩm cà phê rang xay của Concept tại đây:

Website: coffeeconcept.vn

________________

  • Số 5 Đường 7C, KP5, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
  • Hotline: (+84) 09 6586 7586
  • Email: salesadmin@coffeeconcept.vn
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận