Cà Phê Rang Mộc Có Hết Hạn Sử Dụng Không?

Cà Phê Rang Mộc Có Hết Hạn Sử Dụng Không?

“Cuộc vui nào cũng có lúc tàn hoặc ít nhất cũng có một ngày hết hạn"

Nếu bạn đang dự trữ nhiều loại cà phê rang ở nhà, bạn sẽ tự hỏi mình “Chúng bảo quản được bao lâu? Cà phê để lâu như vậy có bị hỏng không? Làm thế nào để giữ cà phê rang tươi càng lâu càng tốt? Có an toàn không nếu uống cà phê quá hạn sử dụng?”

Nếu bạn không phải là người thường xuyên uống cà phê, những câu hỏi trên hoàn toàn có cơ sở và dễ hiểu. Rất may là chúng tôi đã có sẵn câu trả lời để bạn yên tâm hơn.

1. Cà Phê Rang Mộc Có Hết Hạn Sử Dụng Không?

Tất cả cà phê trên thế giới, dù chúng nguyên hạt hay được xay sẵn thành bột, cuối cùng sẽ có một ngày hết hạn. Dù sự thật hơi đau lòng, nhưng bạn không thể tích trữ nhiều cà phê rang trong nhà mà không làm hỏng chúng đâu. Có một số lý do khiến cà phê rang bị hỏng, một số chúng làm cà phê hỏng nhanh hơn trước khi đến ngày hết hạn. Những yếu tố này bao gồm cách bảo quản và cách rang cà phê.

cà phê rang mộc có hết hạn sử dụng không

Ngay khi được rang lên - cà phê đã bắt đầu xảy ra tình trạng xuống cấp

Dưới góc nhìn khoa học, bên trong hạt cà phê rang chứa nhiều tổ hợp hương thơm dễ bay hơi. Ngay khi hạt cà phê được rang xong, quá trình xuống cấp đã chính thức bắt đầu một cách chậm rãi, theo thời gian – những tổ hợp hương thơm này dần thoát ra khỏi hạt cà phê, làm giảm chất lượng và hương vị của cà phê. Thông thường, các nhà rang xay sẽ dán nhãn ngày rang và ngày hết hạn trên túi cà phê của họ, thường rơi vào một năm. Tuy nhiên, khi bạn mở túi, quá trình xuống cấp sẽ diễn ra nhanh hơn. Chúng tôi luôn thích hương vị của cà phê tươi mới, vì thế bạn chỉ nên sử dụng chúng trong tối đa 30 ngày sau khi mở túi.

2. Vậy Thì Làm Sao Để Bảo Quản Cà Phê Rang Mộc?

Bảo quản đúng cách và sử dụng đúng nhu cầu là cách tốt nhất để túi cà phê rang của bạn luôn giữ được sự tươi mới. Nếu được bảo quản đúng cách, cà phê có thể để được khá lâu sau ngày hết hạn (dĩ nhiên là chúng phải còn nguyên vẹn trong túi).

Để giữ hương vị luôn tươi mới, hãy đặt cà phê của bạn vào một chiếc hộp kín ở nơi thoáng mát, không bị ẩm. Độ ẩm là kẻ thù lớn nhất với thực phẩm, cà phê rang cũng không nằm ngoài danh sách đó.

bảo quản cà phê rang mộc

Bảo quản cà phê rang mộc trong lọ kín

Và dĩ nhiên cách bảo quản tốt nhất là sử dụng hết cà phê càng sớm càng tốt, bạn biết được nhu cầu mỗi ngày của mình mà, hãy tạo thói quen mua một ít cà phê, uống hết và mua túi mới. Lưu trữ cà phê càng lâu chỉ càng dễ làm chúng xuống cấp mà thôi.

Đông Lạnh Cà Phê Rang

Đâu đó trên internet, người ta thường rỉ tai nhau cách bảo quản cà phê trong tủ lạnh. Dù cách này có thể giữ cà phê của bạn hơi hơi tươi, nhưng cách này không an toàn nếu bạn để cà phê chung với nhiều loại thực phẩm khác nhau, điều này tăng nguy cơ nhiễm mùi chéo. Dù sao chúng tôi cũng không khuyến khích bạn áp dụng cách này.

đông lạnh cà phê

Bảo quản cà phê bằng tủ đông

Giữ Nguyên Hạt hoặc Xay Thành Bột

Tốt nhất thì bạn nên giữ nguyên hạt để bảo quản được lâu hơn, nếu phải xay sẵn, hãy chọn túi nhỏ để uống hết trong thời gian sớm nhất. Trung bình, cà phê nguyên hạt có thể bảo quản tốt nhất đến 3 tháng nếu chưa mở túi, còn cà phê xay sẵn dạng bột sẽ bảo quản tốt nhất trong 30 ngày.

xay cà phê thành bột

Xay sẵn hay để nguyên hạt

Các Loại Cà Phê Hòa Tan

Hiện nay, cà phê hòa tan thường được tìm thấy ở dạng bột và hầu như mùi vị của chúng không thay đổi nhiều qua thời gian. Cà phê hòa tan hướng đến sự tiện lợi, vì thế hương vị và caffeine bên trong chúng không ảnh hưởng nhiều qua thời gian. Bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh và cả nơi thoáng mát mà vẫn có thể sử dụng ngon lành suốt cả năm.

cà phê hoà tan

Cà phê hoà tan, cà phê sấy lạnh là xu hướng của nhu cầu tiêu dùng nhanh trong tương lai

3. Cà Phê Đã Pha Chế Xong Thì Bảo Quản Bằng Cách Nào?

Chắc chắn bạn đã vài lần pha cà phê nhưng không thể uống hết chúng ngay lúc đó, thực ra chúng vẫn ngon trong khoảng 4-6 tiếng. Chúng vẫn an toàn để uống, nhưng mùi thơm và hương vị thì bay hơi khá nhiều so với lúc chúng vừa được chiết xuất.

Chúng tôi cũng không khuyến khích bạn hâm nóng lại cà phê đã nguội, điều này không cứu nổi hương vị của cà phê đâu, thay vào đó hãy để chúng vào bình giữ nhiệt rồi lấy ra uống dần trong vài giờ.

đá viên cà phê

Một cách thông minh khi sử dụng cà phê làm đá viên

Vài người bạn của tôi nghĩ ra cách này khá hay, họ đông lạnh cà phê để làm “đá viên cà phê”. Việc này khá dễ thương, chúng giúp tách cà phê của bạn không bị loãng nếu bạn muốn uống lạnh, và một số chuỗi cà phê cũng sử dụng mẹo nhỏ này, chúng rất hiệu quả khi tiết kiệm được một khoản ngân sách cho cửa hàng mà vẫn làm hài lòng thực khách.

VỀ COFFEE CONCEPT

Là thương hiệu cà phê tiên phong vì sức khoẻ cộng đồng, Coffee Concept cam kết sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, đồng thời nói không với hoá chất phụ gia trong quy trình chế biến. Để mỗi túi cà phê thành phẩm đến với quý khách, chúng tôi trao gửi vào đó giá trị của quá trình cải tạo đất đai, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác tự nhiên và quy trình chế biến tỉ mỉ. Đảm bảo luôn là nơi trao gửi niềm tin đối với chủ shop kinh doanh quán và khách hàng cá nhân sử dụng cà phê rang mộc tại nhà.

Liên hệ

Mời quý khách hàng tham khảo và chọn mua các sản phẩm cà phê rang xay của Coffee Concept tại đây:

Cửa hàng: Danh mục sản phẩm

________________

  • Số 5 Đường 7C, KP5, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
  • Hotline: (+84) 09 6586 7586
  • Email: salesadmin@coffeeconcept.vn
← Bài trước Bài sau →