5 Điều Cần Biết Về Trước Khi Trải Nghiệm Cà Phê Cold Brew

5 Điều Cần Biết Về Trước Khi Trải Nghiệm Cà Phê Cold Brew

Nếu Espesso có vẻ hơi nặng đô với bạn, nhưng bạn vẫn muốn tỉnh táo trong một ngày dài hoặc đơn giản là quá yêu thích hương vị của cà phê; Thì Cold Brew chính là sự lựa chọn hoàn hảo.
Cà phê Cold Brew, hay còn gọi là cà phê pha lạnh, đang dần trở thành thức uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị độc đáo và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. 

Và bài viết dưới đây là những điều bạn nên biết trước khi trải nghiệm loại thức uống thú vị này.

1. Cà phê Cold Brew được tạo ra như thế nào?
Công thức cơ bản gồm 3 yếu tố chính:

  • Bã cà phê (thường xay thô): Chọn loại cà phê bạn yêu thích, tốt nhất là rang xay nguyên hạt để có hương vị trọn vẹn.
  • Nước (lạnh hoặc nhiệt độ phòng): Nước đóng vai trò quan trọng trong việc chiết xuất hương vị cà phê.
  • Thời gian (8 đến 24 giờ): Ủ cà phê càng lâu, hương vị càng đậm đà và phong phú.

Cà phê pha lạnh thường được pha bằng cách ngâm cà phê trong nước nhiều giờ ở nhiệt độ lạnh hoặc nhiệt độ phòng. Cách pha chậm, ở nhiệt độ thấp này khiến cà phê pha lạnh có hương vị rất khác so với pha nóng cùng loại hạt cà phê: Mang hương vị mềm mại hơn, ít chua đắng, với hương sô cô la nhẹ nhàng và trái cây thanh tao.


2. Cà phê Cold Brew khác biệt thế nào so với cà phê đá
“Cà phê đá”- Một khái niệm quá quen thuộc trong đời sống của người Việt Nam. Đó có thể là cà phê pha sẵn thông thường hoặc cà phê espresso được pha bằng máy có thêm đá. Tất cả đều được gọi là "Cà phê đá".

Khái niệm “Flash chill” hoặc “flash brew” là một sáng kiến ​​mới phổ biến hơn dành cho cà phê đá. Các phương pháp “flash” này thực hiện hai bước để tăng chất lượng cà phê đá:

Giảm tỷ lệ nước và cà phê để tính đến lượng đá thêm vào, tránh tình trạng làm loãng cà phê.
Làm mát cà phê pha nóng ngay lập tức bằng cách đưa trực tiếp vào bình đựng đầy đá.

Còn Cold brew thì lại được ngâm chậm trong thời gian dài hơn. Nó khác với cà phê đá, được pha nóng đặc biệt để chiết xuất các lớp hương vị và các hợp chất cà phê tự nhiên khác mà cold brew không chiết xuất được nhiều hoặc không chiết xuất được. 

3. Lợi ích tuyệt vời mà cà phê Cold Brew mang lại
Cà phê pha lạnh đang ngày càng trở nên phổ biến bởi hương vị độc đáo, êm dịu và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lý do khiến bạn nên thử cà phê pha lạnh:

3.1 Dễ pha chế và tiện lợi:
Pha cà phê lạnh rất đơn giản, chỉ cần vài bước cơ bản và không tốn nhiều thời gian.
Bạn có thể pha chế trước một lượng lớn và bảo quản trong tủ lạnh để thưởng thức mọi lúc mọi nơi.

3.2. Ít axit hơn:
So với cà phê nóng, cà phê pha lạnh có độ axit thấp hơn nhờ quá trình chiết xuất chậm ở nhiệt độ thấp.
Điều này giúp cà phê pha lạnh ít gây gắt và dễ chịu hơn cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là những người có dạ dày nhạy cảm.

3.3. Giữ nguyên hương vị và lợi ích:
Cà phê pha lạnh giữ nguyên hương vị cà phê nguyên bản, với hương sô cô la nhẹ nhàng và trái cây thanh tao.
Cà phê pha lạnh vẫn giữ được các hợp chất có lợi cho sức khỏe như axit chlorogenic và chất chống oxy hóa, mặc dù lượng có thể ít hơn so với cà phê nóng.

3.4. Sử dụng hạt cà phê cũ:
Bạn có thể sử dụng cà phê cũ để pha cà phê lạnh mà không ảnh hưởng đến hương vị.
Đây là cách tuyệt vời để tận dụng tối đa cà phê và tiết kiệm chi phí.

4. Cà phê Cold Brew có “nặng đô” không?
Cà phê pha lạnh/ Cold Brew thực sự mạnh và chứa nhiều caffeine hơn cà phê nóng! Câu khẳng định này là không hoàn toàn chính xác.

Sự thật là:
Cà phê pha lạnh được pha với tỷ lệ cà phê và nước cao hơn so với cà phê nóng. Do đó, chất cô đặc thu được có thể chứa nhiều caffeine hơn đáng kể.
Tuy nhiên, hầu như không ai uống trực tiếp cà phê pha lạnh nguyên bản. Cà phê pha lạnh thường được pha loãng với nước, đá, sữa hoặc sữa thay thế, làm giảm hàm lượng caffeine xuống mức tương đương hoặc thậm chí ít hơn so với cà phê nóng.

Vậy, cà phê pha lạnh có mạnh hơn hay không?

  • Phụ thuộc vào cách pha chế: Nếu bạn pha cà phê pha lạnh đặc và uống nguyên chất, nó sẽ mạnh hơn cà phê nóng.
  • Phụ thuộc vào tỷ lệ pha loãng: Nếu bạn pha loãng cà phê pha lạnh với nhiều nước hoặc sữa, nó sẽ yếu hơn hoặc tương đương cà phê nóng.
  • Phụ thuộc vào loại: Độ đậm đặc của cà phê Clold Brew thay đổi tùy theo chất lượng loại hạt hoặc mức độ rang xay cà phê của Nhà sản xuất.

5. Bảo quản cà phê Cold Brew trong bao lâu?
Cà phê ủ lạnh có thể bảo quản được lâu hơn so với cà phê nóng nhờ quá trình chiết xuất chậm ở nhiệt độ thấp. Dưới đây là thông tin chi tiết về thời gian bảo quản cà phê ủ lạnh:

5.1. Cà phê ủ lạnh nguyên chất:
Khi cô đặc và để lạnh: Cà phê ủ lạnh có thể bảo quản trong tủ lạnh từ vài ngày đến 1 tuần rưỡi.
Lưu ý:
Giữ cà phê trong hộp kín khí để hạn chế oxy hóa.
Hạn chế mở hộp để giữ hương vị tốt nhất.

5.2. Cà phê ủ lạnh pha loãng: 
Pha với sữa hoặc sữa thay thế: Nên sử dụng hết trong vài ngày.
Pha loãng thông thường: Bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong 1-2 ngày.

5.3. Cà phê ủ lạnh mua sẵn:
Thời gian bảo quản phụ thuộc vào cách pha chế và thông tin ghi trên nhãn.

Tuy nhiên, nên pha chế Cold Brew với lượng vừa đủ để sử dụng trong thời gian ngắn là tốt và ngon nhất.
Bảo quản cà phê ủ lạnh trong tủ lạnh ở nhiệt độ ổn định.
Thưởng thức cà phê ủ lạnh nguyên chất hoặc pha thêm đá để cảm nhận hương vị trọn vẹn.

COFFEE CONCEPT | Good Coffee for Good Life
Với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp sản phẩm cà phê nhân xanh và rang xay chất lượng cao đến các đối tác và khách hàng trên khắp cả nước, Coffee Concept có được am hiểu sâu sắc về ngành cà phê, từ đó, đồng hành tạo ra các giải pháp đảm bảo hiệu quả kinh doanh tốt nhất cho đối tác - khách hàng.

Nguồn thông tin tham khảo: Chuyên gia từ Coffee Concept & Internet

← Bài trước Bài sau →