Cà phê Robusta là gì? Điểm đặc biệt và cách nhận biết

Cà phê Robusta là gì? Điểm đặc biệt và cách nhận biết

Cà phê Robusta là một trong những loại cà phê được xuất khẩu nhiều nhất ở Việt Nam. Điều này khẳng định rằng cà phê Robusta được rất nhiều người yêu thích. 

Vậy vì sao Cà phê Robusta được đông đảo người dùng ưa chuộng? Cùng Coffee Concept tìm hiểu kỹ hơn về giống cà phê này nhé!

CÀ PHÊ ROBUSTA CÓ GÌ ĐẶC BIỆT

Cà phê Robusta có vị đắng đậm đà, hương thơm khá gắt

Cà phê Robusta được phát hiện đầu tiên tại vùng cao nguyên Ethiopia, một đất nước thuộc phía Đông của Châu Phi. Bên cạnh đó, giống Robusta cũng có mặt tại Liberia, Tanzania và Angola,…Ở nước ta, cà phê Robusta bắt đầu được trông từ những năm cuối của thế kỷ 19, được người Pháp du nhập cùng với những giống cà phê khác.

Cà Phê Robusta có tên tiếng Anh là Coffea Robusta, trong tiếng Việt, còn được gọi là cà phê Vối. Đây là giống cà phê có hàm lượng cao chất cafeine từ 3 – 4 %, Culi Robusta còn có hàm lượng cafeine đậm đặc hơn. Vì vậy mà Robusta là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai thích gu mạnh

Ngoài ra trong thành phần của cà phê Robusta có chứa nhiều loại axit hữu cơ tự nhiên có tác dụng phòng chống các loại sâu bọ tự nhiên. Do đó cà phê Robusta rất dễ trồng, phát triển khỏe, chống chọi với ngoại cảnh tốt, sản lượng ổn định.

ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG CỦA CÀ PHÊ ROBUSTA

Cà phê Robusta phân bố ở đâu?

Ở nước ta, cà phê Robusta có diện tích trồng rộng lớn, chiếm khoảng 90% diện tích trồng cà phê. Đây không phải điều khó hiểu bởi Robusta dễ chăm bón hơn cả Arabica đồng thời năng suất cao.

Khu vực gieo trồng lớn nhất là Tây Nguyên, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Buôn Mê Thuột ngoài ra, tại Vũng Tàu, Bình Phước, Đồng Nai cũng có thể phát triển loại cây này. Cây còn phân bố được ở những tỉnh miền Bắc như Quảng Trị, Nghệ An, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu,…

Điều kiện phát triển của giống Robusta

Tên gọi khác của cà phê Robusta là gì? Cà phê vối

Giống cà phê Robusta sinh trưởng tốt nhất tại nơi có độ cao 1.000m so với mực nước biển và đòi hỏi nhiệt độ từ 24 độ C đến 29 độ C. Thổ nhưỡng thích hợp nhất cho cây là đất đỏ Bazan, nhiều nắng, đồng thời cây cần được trồng ở nơi có lượng mưa trung bình trên 1.000 mm. Tuy không được đánh giá cao như cà phê Arabica nhưng hầu hết người nông dân sẽ chọn trồng cà phê Robusta bởi nhẹ công chăm sóc.

SO SÁNH CÀ PHÊ ROBUSTA VÀ ARABICA

Để nói rõ hơn về đặc điểm riêng của cafe Robusta mình sẽ kết hợp so sánh với cà phê Arabica.

Ngoại hình

Dể nhận ra nhất là hạt cà phê Robusta tròn hơn nhiều so với hạt Arabica – thon dài. Ngoài ra để tăng thêm vị đậm đắng đặc trưng, người ta thường rang hạt Robusta đậm, sậm màu hơn so với hạt Arabica.

Mùi vị

Cà phê Robusta có vị đắng đậm, trong khi Arabica cho hương thơm đặc trưng và vị thanh chua nhẹ nhàng ở hậu vị. Vì vậy mà để tạo ra các gu cà phê riêng, người ta kết hợp Robusta và Arabica theo tỷ lệ nhất định để hòa quyện các vị đặc trưng của 2 loại cà phê.

Hương vị cà phê Robusta khá gắt so với các loại cà phê Arabica vốn có hương thơm thanh nhẹ, tinh tế. Nguyên nhân chính bởi hàm lượng cafeine cao hơn và chưa quá tinh khiết. Khi chưa được rang, ngửi hạt cà phê Robusta sẽ thoang thoảng giống như đậu phộng tươi. Tuy nhiên, hương thơm sẽ trở nên ngào ngạt hơn khi được rang đủ lửa, đều tay. So với Arabica, hạt cà phê Robusta nhỏ và tròn nên sẽ dễ rang và cho thành quả thơm ngon hơn.

Nhưng điểm khó khi rang hạt cà phê Robusta chính là chỉ cần hơi quá lửa hạt lập tức có mùi gắt, khó ngửi giống như đốt cháy cao su. Do đó, muốn rang Robusta thành công, đạt được hương thơm đúng chuẩn cần có nhiều kinh nghiệm. Một số người còn cho rằng Robusta khi rang thành công còn cho vị khá giống với bột yến mạch, bạn có thể dựa vào điều này để đánh giá thành phẩm.

Hàm lượng caffeine

Robusta có hàm lượng caffeine khoảng 3-4% trong khi Arabica chỉ 1-2%, vì vậy mà Robusta “mạnh” hơn so với Arabica.

Giá bán

Hiện nay giá bán của cà phê Robusta thấp hơn so với Arabica do Arabica được trồng ở độ cao cao hơn đồng thời quá trình sơ chế tốn thời gian và công phu hơn để cho ra loại cà phê Arabica ngon đúng vị.

Giá giao động khoảng 100-200/ký tùy vào chất lượng

YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CÀ PHÊ ROBUSTA

Điều kiện sinh trưởng

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê Robusta là gì?

Chất lượng hương vị của cà phê phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và Robusta cũng không phải là một ngoại lệ. Trong đó, chất lượng hạt bị ảnh hưởng nhiều bởi quá trình sinh trưởng, điều kiện thời tiết, đất đai, lượng nước cung cấp, độ cao,…

Chính vì thế, dù được trồng ở nhiều khu vực khác nhau nhưng chất lượng cà phê Robusta tại Buôn Mê Thuột lại được đánh giá cao nhất. Bởi đây là nơi hội tụ đầy đủ điều kiện cho cây sinh trưởng tốt nhất.

Quá trình chế biến Robusta

Bên cạnh đó, quá trình chế biến cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của những hạt cà phê. Dựa theo những công thức chế biến khác nhau, người rang cà phê lâu năm luôn có những bí quyết để giúp hạt cà phê phát huy tối đa vị thơm ngon của chính nó. Đây cũng là lý do khiến cho giá cả của cà phê rang Robusta không có giá cả đồng đều trên thị trường dù được chế biến cùng một giống.

Nhìn chung, điểm nổi bật của cà phê Robusta là gì? Tuy không thuộc dòng cà phê thượng hạng nhưng chắc chắn bạn sẽ khá hài lòng với chất lượng của một ly Robusta rang xay nguyên chất. Để hương vị trở nên thơm ngon và đậm đà hơn bạn cũng có thể mix với Arabica để tăng hương thơm và giảm vị đắng. Hãy liên hệ ngay với Cà phê Ông Bi để được cung cấp những sản phẩm cà phê hảo hạng nhất.

LỜI KẾT

Cà phê Robusta hợp với gu đa số người Việt Nam bỡi vị đậm đắng, mạnh mẽ. Nhưng nếu muốn ly cà phê thơm ngon hơn bạn có thể cân nhắc trộng thêm 1 ít cà phê arabica và không quên sử dụng cà phê robusta với lượng vừa đủ. Vì hàm lượng caffeine trong Robusta khá cao, có thể gây các tác dụng ngược nếu sử dụng quá nhiều.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận