Với 1 quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới cùng với việc sở hữu nhiều loại cà phê khác nhau như Việt Nam; Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với văn hoá “cà phê sáng”. Nhưng bạn đã biết nước ta có bao nhiêu loại cà phê và loại nào phổ biến nhất hiện nay không?
Việt Nam chúng ta được đánh giá là sở hữu tài sản cafe rang xay đa dạng và mang hương vị thơm ngon đặc trưng. Nhưng dưới đây là 6 loại cà phê được tiêu dùng phổ biến nhất hiện nay
1. Robusta
Cà phê Robusta, hay còn được biết đến với tên gọi cà phê vối, là một loài cây trồng phổ biến ở Việt Nam. Được sử dụng gần như là nhiều nhất ở các quán cà phê hiện nay.
Cây có thể phát triển thành cây gỗ hoặc cây bụi, vươn cao tới 10 mét trong điều kiện tự nhiên. Loài cây này thường sinh trưởng tốt ở những vùng đất thấp, dưới 1000 mét so với mực nước biển. Hạt cà phê Robusta nổi bật với hương thơm mạnh mẽ, vị đắng đậm đặc trưng và hàm lượng caffeine cao. Nhờ vào những đặc tính này, cà phê Robusta đã trở thành thức uống yêu thích của nhiều người Việt Nam bởi sẽ cho ra thành phẩm rất đậm đà, khó quên.
Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Nông.
2. Cà phê Arabica
Cà phê Arabica từ lâu đã được xem là "quý tộc" trong thế giới cà phê rang xay, được đánh giá cao về hương vị tinh tế và chất lượng thượng hạng.
Tại Việt Nam, diện tích trồng cà phê Arabica chiếm một tỷ lệ nhỏ, tập trung chủ yếu ở vùng Tây Nguyên với khí hậu và địa hình phù hợp. Ngoài ra, một số tỉnh miền núi phía Bắc như Yên Bái, Sơn La và Điện Biên cũng bắt đầu trồng thử nghiệm giống cà phê này.
Cây thường sinh trưởng tốt ở độ cao từ 1000 đến 1600 mét so với mực nước biển, với khí hậu mát mẻ và nhiều sương mù. Hạt cà phê Arabica có hình bầu dục, kích thước lớn hơn so với hạt Robusta, và mang trong mình một hương vị vô cùng phong phú. Hương thơm của Arabica thường phức hợp, với các nốt hương hoa, trái cây và sôcôla, cùng với vị chua thanh nhẹ đặc trưng. Hàm lượng caffeine trong Arabica thấp hơn so với Robusta, khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích hương vị đậm đà nhưng không muốn bị kích thích quá mạnh. Chính vì những đặc điểm ưu việt này mà cà phê Arabica luôn được săn đón và có giá thành cao hơn so với các loại cà phê khác.
Đây cũng là loại cà phê rất được ưa chuộng ở phương Tây. Nhưng thời gian gần đây, nhiều quán cafe ở Việt Nam đã bắt đầu sử dụng loại hạt này thành loại hạt chính cho các sản phẩm của mình.
3. Cà phê Liberica
Cà phê Liberica, hay còn được biết đến với tên gọi cà phê mít, là một giống cà phê độc đáo và đầy tiềm năng. Cây Liberica nổi bật với khả năng thích nghi mạnh mẽ, có thể sinh trưởng tốt trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau và kháng sâu bệnh tốt.
Tuy nhiên, do hương vị đặc trưng và chưa được phổ biến rộng rãi, cà phê Liberica hiện chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trên thị trường cà phê toàn cầu.
Cây thu hoạch cà phê Liberica
Ở Việt Nam, cà phê Liberica chủ yếu được trồng ở các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum.
Hương vị của cà phê Liberica mang một nét đặc trưng riêng biệt, không quá đậm đà như Robusta cũng không thanh lịch như Arabica. Vị chua nhẹ, hơi chát cùng hương thơm thanh mát tạo nên một trải nghiệm cà phê độc đáo. Hàm lượng caffeine thấp của Liberica cũng là một điểm cộng cho những ai muốn thưởng thức cà phê mà không muốn bị kích thích quá mạnh.
4. Cà phê Culi
Bên cạnh những cái tên quen thuộc như Arabica hay Robusta, thì Culi là một loại cà phê đặc biệt và đang ngày càng được yêu thích tại Việt Nam. Được trồng chủ yếu ở vùng Tây Nguyên, cà phê Culi còn xuất hiện ở một số tỉnh thành khác như Đà Lạt, Quảng Trị và Nghệ An.
Điều đặc biệt của cà phê Culi nằm ở hạt. Không giống như hầu hết các loại cà phê khác có hai hạt trong mỗi quả, cà phê Culi chỉ có duy nhất một hạt. Sự độc đáo này đến từ một biến dị tự nhiên, khiến cho hạt cà phê Culi phát triển đầy đủ và tập trung hơn, từ đó tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng. Hơn nữa, hàm lượng caffeine trong hạt Culi thường cao hơn so với các loại cà phê thông thường, mang đến một trải nghiệm đậm đà và sảng khoái.
5. Cà phê Moka
Moka - Một dòng cà phê đặc biệt thuộc giống Arabica, luôn được giới sành cà phê đánh giá cao. Được biết đến với sự quý hiếm và hương vị độc đáo, cà phê Moka đã trở thành một biểu tượng của chất lượng cao trong thế giới cà phê.
Việc trồng cà phê Moka đòi hỏi kỹ thuật cao và điều kiện tự nhiên hết sức đặc biệt. Cây Moka khá nhạy cảm với sâu bệnh và khí hậu, do đó sản lượng luôn hạn chế. Tại Việt Nam, Đà Lạt được xem là vùng đất lý tưởng để trồng cà phê Moka, với khí hậu mát mẻ, đất đỏ bazan giàu dinh dưỡng và lượng mưa phân bố đều quanh năm.
Nhờ những điều kiện tự nhiên ưu đãi này, cà phê Moka Đà Lạt mang một hương vị đặc trưng, kết hợp hài hòa giữa vị đắng nhẹ, chua thanh và một chút béo ngậy, tạo nên một trải nghiệm thưởng thức cà phê thật sự tinh tế.
Hiện nay, loại cà phê này được sử dụng làm quà tặng nhiều hơn là sử dụng tại các quán cà phê.
COFFEE CONCEPT - Cà phê tuyển chọn từ Lâm Đồng
Với mục tiêu: ““Trở thành nhà cung ứng cà phê rang xay chất lượng tốt nhất Việt Nam và là người đồng hành uy tín hàng đầu của các đối tác trong nước và quốc tế.” Coffee Concept đã và đang trở thành đối tác với các thương hiệu coffee shop hàng đầu ngành F&B ở Việt Nam.
Thông Tin Công Ty
Hotline: +84 96 586 7586
E-mail: hello@coffeeconcept.vn
Website: https://coffeeconcept.vn/