Các phương pháp pha cà phê rang xay phổ biến trong quán cà phê
- Người viết: Tường Vy lúc
- Bài Viết
- - 0 Bình luận
Có rất nhiều phương pháp pha cà phê, mỗi phương pháp mang đến hương vị riêng, phù hợp với từng nhóm khách hàng khác nhau. Nếu pha phin được yêu thích bởi nhóm khách truyền thống thì Espresso dành cho những người hiện đại và bận rộn, Pour Over cho những cô nàng nhẹ nhàng... Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các phương pháp phổ biến để bạn dễ dàng tìm ra lựa chọn phù hợp nhất cho quán cà phê của mình.
Vì sao cần chọn phương pháp pha cà phê rang xay phù hợp?
Không đơn thuần là thao tác kỹ thuật, pha cà phê giờ đây như một nghệ thuật đồ uống mang văn hóa và tinh hoa. Bằng cách lựa chọn phương pháp pha riêng, quán cà phê sẽ mang đến cho khách hàng trải nghiệm khác biệt thông qua hương vị. Dưới đây là các lý do vì sao việc chọn phương pháp pha chế cà phê rang xay lại đóng vai trò “sống còn” với quán cà phê.
Ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm
Mỗi phương pháp pha cà phê không chỉ yêu cầu kỹ thuật riêng mà còn đòi hỏi sự kết hợp chính xác với từng loại hạt cà phê, mức độ xay và các quy chuẩn về nhiệt độ, thời gian. Ví dụ, hạt xay thô thường phù hợp với phương pháp pha French Press, nơi thời gian ủ lâu giúp chiết xuất trọn vẹn hương vị. Trong khi đó, hạt cà phê nhuyễn mịn là lựa chọn lý tưởng cho Espresso, bởi áp lực cao và thời gian pha nhanh yêu cầu cà phê phải thật mịn để đạt được ly cà phê đậm đà.
Mỗi yếu tố, từ độ mịn của hạt đến nhiệt độ nước đều góp phần tạo nên hương vị chuẩn chỉnh cho từng ly cà phê. Điều này không chỉ giúp đảm bảo chất lượng mà còn tối ưu trải nghiệm của khách hàng khi thưởng thức từng tách cà phê được pha chế cẩn thận, tinh tế.
Tạo dấu ấn riêng cho quán cà phê
Dấu ấn của quán cà phê được hình thành khi cà phê hợp với gu thưởng thức của tệp khách hàng chính. Khách hàng thích cà phê nhẹ nhàng, dễ uống sẽ ưu ái quán sử dụng phương pháp pha như Pour Over hoặc Cold Brew. Trong khi đó, những ai yêu thích cà phê truyền thống đậm đà sẽ cảm thấy "kết nối" hơn với quán dùng phương pháp pha phin. Độ đậm - nhạt, vị đăng đắng, chua chua, chan chát hòa quyện vào nhau một cách tinh tế. Mỗi vị ở mức độ khác nhau tùy phương pháp pha mang đến cho khách hàng hành trình lý thú trong cảm nhận. Nhờ đó, quán nhận được sự yêu mến bằng chính câu chuyện tưởng như vô ngôn nhưng đầy cảm xúc trong chính đồ uống của mình.
Các phương pháp pha cà phê rang xay phổ biến trong quán cà phê
Dưới đây là một số phương pháp pha cà phê rang xay phổ biến mà bạn có thể tham khảo, lựa chọn cho quán cà phê:
1. Pha phin truyền thống
Pha phin là phương pháp truyền thống, phổ biến và mang đậm phong vị Việt Nam. Phương này mang đến cảm giác gần gũi, mộc mạc, thong dong. Cà phê được ủ trong phim nhôm hoặc inox, sau đó nén chặt và chiết xuất ra ly nhỏ. Quán có thể pha thêm đường, sữa; thêm đá hoặc uống nóng tùy món và tùy sở thích khách hàng.
Với nhiều người, uống cà phê pha phin không chỉ là thưởng thức vị cà phê mà còn là một phong cách sống chậm rãi, thảnh thơi. Ngồi tại quán quen nhìn từng giọt cà phê chảy từ phin xuống ly trong suốt, ngắm dòng người qua lại hay cảnh vật đổi rời mùa qua mùa luôn là một thú vui thi vị.
2. Phương pháp Espresso
Nếu pha phin phù hợp với khách hàng thích sự chậm rãi thì Espresso lại phù hợp với khách bận rộn, thích nhanh chóng. Phương pháp này cũng được ưa chuộng tại các quán cà phê phong cách hiện đại, phục vụ số lượng khách lớn. Tuy nhiên, quán cần đầu tư máy móc chất lượng và đào tạo nhân viên kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng đồ uống.
Sự khác biệt lớn nhất giữa pha phin và pha máy là thời gian và nguyên liệu pha. Pha phin thường mất từ 7-10 phút để mang đến hương vị đậm đà. Trong khi đó, pha máy Espresso chỉ mất từ 25-30 giây để tạo ra một ly cà phê đậm đặc, mạnh mẽ. Pha phin thường dùng cà phê Robusta, trong khi pha máy dùng Arabica nên hương vị cũng có sự khác biệt.
3. Phương pháp Pour Over (V60)
Pour Over còn gọi là V60, là phương pháp pha cà phê thủ công. Tuy không tốn nhiều thời gian chờ đợi như pha phin nhưng cũng không nhanh chóng như pha máy. Để có được ly cà phê bằng phương pháp này, người pha chế phải thực sự kiên nhẫn đổ nước từ từ qua lớp cà phê trong phễu lọc. Khi đó, cà phê được kiểm soát tốt quá trình chiết xuất sẽ mang hương vị nhẹ nhàng, tươi mới.
Phương pháp Pour Over phù hợp với tệp khách hàng nữ thích sự tinh tế, thanh lịch. Nếu quán của bạn có số lượng khách đông, nên cân nhắc trong việc lựa chọn Pour Over, vì đây là phương pháp đòi hỏi thời gian và sự tỉ mỉ.
4. Phương pháp French Press
French Press là phương pháp pha cà phê thủ công kiểu Pháp được ưa chuộng ở các nước Âu Mỹ và ngày càng phổ biến tại Á Châu. Cà phê pha theo phương pháp này là sự hòa quyện giữa Pour Over và Espresso, thậm chí mang cả hương vị pha phin truyền thống. Không quá nhẹ nhàng như Pour Over, cà phê được giữ trọn vị như pha phin nhưng vẫn đảm bảo tính nhanh chóng của Espresso.
Để có thể đạt được điều kỳ diệu này, phương pháp French Press yêu cầu sử dụng Piston trong quá trình pha chế. Cà phê xay thô được ngâm trong nước nóng, sau đó ép bằng piston. Chỉ mất 4-5 phút, bạn đã có thể mang đến cho khách hàng ly cà phê đậm đà, tầng hương sâu và đằm thắm.
Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến thời gian ngâm để tránh cà phê bị đắng, ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng.
5. Phương pháp Cold Brew
Bắt nguồn từ đất nước Hà Lan, Cold Brew mang trong mình câu chuyện về những người thủy thủ lênh đênh trên biển. Để có cà phê uống trong quá trình làm việc, họ bảo quản bằng cách ủ lạnh cà phê. Giờ đây, cà phê lạnh được đưa vào menu của nhiều quán cà phê, nhà hàng và được thực khách ưa chuộng.
Đặc trưng của Cold Brew là vị ít đắng, dễ uống và vị lạnh ngấm sâu (tuy lạnh nhưng vẫn giữ vị cà phê, không bị loãng như pha đá). Với phương pháp này, quán cà phê có thể bảo quản nguyên liệu lâu, phục vụ khách số lượng lớn. Tuy nhiên, quán không thể gấp gáp trong khâu chuẩn bị.
6. Phương pháp Siphon (Syphon)
Siphon là phương pháp pha cà phê độc đáo, nơi cà phê được chiết xuất nhờ áp suất giữa hai bình nước trong môi trường chân không. Quá trình này tạo ra hương vị tinh tế, mang đến trải nghiệm thú vị cho khách hàng khi được chứng kiến toàn bộ quá trình pha chế. Tuy nhiên, Siphon yêu cầu thiết bị chuyên dụng và quy trình phức tạp, khiến phương pháp này khó phù hợp với những quán cà phê có lượng khách đông.
Lựa chọn phương pháp pha cà phê rang xay phù hợp cho quán cà phê
Chủ quán là người định hình phong cách và định hướng phát triển cho quán cà phê. Bởi vậy, chủ quán cần có sự cân nhắc kỹ trong khâu nghiên cứu và lựa chọn phương pháp pha chế. Để chọn được phương pháp phù hợp, bạn cần cân nhắc các yếu tố sau:
Cân nhắc sự phù hợp giữa phương pháp pha và concept quán
Mỗi phương pháp là một phong cách, tạo ra một ly cà phê với hương vị và cách thưởng thức khác nhau. Tùy vào concept chung của quán, bạn cần cân nhắc chọn phương pháp pha phù hợp. Ví dụ: quán có concept cổ điển, truyền thống không thể thiếu phương pháp pha phin; quán hiện đại, màu sắc châu u không thể thiếu Espresso…
Phân tích nhu cầu khách hàng
Mỗi quán cà phê có đối tượng khách hàng khác nhau. Bạn cần nghiên cứu kỹ insight khách hàng, đặc biệt là sở thích và phong cách sống của tệp khách mục tiêu trước khi lựa chọn phương pháp pha chế.
Cân nhắc quy mô và mô hình kinh doanh
Nếu quán cà phê có quy mô lớn, lượng khách hàng đông đúc, các phương pháp pha chế nhanh như Espresso hay Cold Brew sẽ giúp tối ưu hóa thời gian phục vụ. Trong khi đó, các quán cà phê nhỏ, chú trọng vào trải nghiệm cá nhân có thể thử nghiệm những phương pháp như Pour Over hay Siphon để tạo sự khác biệt.
Khả năng đầu tư thiết bị
Các phương pháp pha chế như Espresso hay Siphon đòi hỏi sự đầu tư vào máy móc và thiết bị. Do đó, chủ quán cần tính toán chi phí đầu tư và bảo trì. Nếu ngân sách hạn chế, các phương pháp thủ công như pha phin hay French Press sẽ hợp lý hơn
Khả năng đào tạo nhân viên
Một số phương pháp pha chế đòi hỏi kỹ năng cao, như Espresso hay Siphon. Chủ quán cần đánh giá khả năng đào tạo nhân viên và mức độ phức tạp của từng phương pháp để đảm bảo chất lượng phục vụ.
Trên thực tế, không có phương pháp pha chế nào là tối ưu hơn. Mỗi phương pháp cần được cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp với concept, khách hàng và định hướng của quán. Lựa chọn phương pháp pha cà phê rang xay phù hợp là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của quán cà phê. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng để chọn phương pháp phù hợp, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và phát triển quán cà phê một cách bền vững.
Viết bình luận
Bình luận