Giới thiệu nguồn gốc và cách pha cà phê MACCHIATO

Giới thiệu nguồn gốc và cách pha cà phê MACCHIATO

Macchiato là loại cà phê được nhiều người yêu thích đặc biệt là giới trẻ. Vậy cà phê MACCHIATO có gì đặc biệt mà lại được ưa chuộng đến thế? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm ngườn gốc và đặc điểm của loại cà phê này nhé!

MACCHIATO LÀ GÌ

Nguồn gốc Macchiato

Cà phê Macchiato có nguồn gốc từ Ý

Macchiato có khởi nguồn từ Ý, trong tiếng Ý nó có nghĩa “vệt lốm đốm”. Đây cũng chính là hình ảnh riêng biệt của một ly cà phê Macchiato sau khi pha chế xong, có một ít vệt nâu được điểm bên trên lớp bọt sữa để trang trí.

Một số ghi chép còn cho rằng, “Macchiato” là cách gọi khác để phân biệt với thức uống Capuchino và Latte.

Macchiato là gì?

Macchiato là loại nước uống được pha chế từ hai thành phần chính là cà phê Espresso và sữa thanh trùng. Vì vậy mà tại Việt Nam nó được gọi là Cà phê Macchiato.

Đây là thức uống được yêu thích trên toàn thế giới bởi hương vị đậm đà, mùi thơm lan tỏa, nhẹ nhàng, tinh tế. Đặc biệt, mỗi tách cà phê còn thu hút người dùng bởi được trang trí vô cùng bắt mắt trên lớp bọt sữa trắng.

PHÂN LOẠI CÀ PHÊ MACCHIATO

Trong những loại Macchiato được pha chế từ Ý, người tiêu dùng đánh giá cao nhất hai loại Espresso Macchiato và Latte Macchiato. Và đây cũng là 2 loại phổ biến nhất.

Điểm độc đáo riêng của hai loại cà phê Macchiato là gì? Tuy được làm từ thành phần giống nhau nhưng cả hai hoàn toàn tương phản về tỷ lệ pha chế. Đặc biệt, mỗi thức uống sẽ có một độ hấp dẫn riêng, thích hợp với sở thích từng người dùng.

So sánh Espresso Macchiato và Latte Macchiato

Espresso macchiato

Espresso Macchiato được pha chế từ cà phê Espresso và sữa tươi, tuy nhiên, sữa tươi chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, thành phần chính vẫn là cà phê. Phần sữa tươi được đánh nóng và chỉ vỏn vẹn xuất hiện ở lớp mặt kèm một ít bọt sữa.

Do đó, khi uống Espresso Macchiato, chúng ta thường cảm nhận được phần lớn là vị đắng đậm đà của cà phê kèm theo đó là một chút béo béo của sữa tươi.

Latte macchiato 

Latte Macchiato có sự đặc trưng nằm ở thành phần chủ yếu là sữa tươi, bọt sữa dày mịn và cà phê chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Do đó, khi thưởng thức Latte Macchiato, người uống chỉ cảm nhận được hương thơm béo của sữa và chút ít vị cà phê. Có thể nói, những ai ưa thích thức uống ngọt sẽ chuộng Latte Macchiato hơn Espresso Macchiato.

Ngoài hai thức uống phổ biến trên, Macchiato còn rất nhiều phiên bản khác như: Macchiato vị Caramel, Macchiato vị Hazelnut,…

BẠN CÓ THƯỞNG THỨC MACCHIATO ĐÚNG CÁCH?

Văn hóa thức uống của mỗi khu vực trên thế giới không giống nhau và cầu kỳ nhất chính là ở Ý. Ngoài đa dạng cách pha chế, mỗi tách cà phê Ý còn yêu cầu bạn thưởng thức theo những cách khác nhau để có được hương vị trọn vẹn.

Lấy ví dụ, khi uống một tách cà phê Capuchino, người uống cần chọn góc ít ảnh hưởng nhất đến hình vẽ nghệ thuật bề mặt để có thể nhâm nhi từng chút một mà không thay đổi hình vẻ. Đồng thời, nên áp sát lòng bàn tay ngoài mặt tách để giữ độ ấm được lâu hơn trong khi uống.

Vậy cách thưởng thức đúng một tách cà phê Macchiato là gì? Cà phê Macchiato được chia thành nhiều phân lớp khác nhau khi pha chế, do đó, người uống được khuyên không nên sử dụng ống hút. Bởi ống hút chỉ hút được một phân lớp chứ không tạo nên hương vị hài hòa.

Thay vào đó cách uống trực tiếp sẽ giúp bạn cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt đối của tất cả các lớp với nhau. Một ít hương thơm, đắng của cà phê, một ít vị thanh ngọt của sữa tươi và một ít béo của phần bọt sữa.  

CÁCH PHA CHẾ MỘT TÁCH CÀ PHÊ MACCHIATO TẠI NHÀ

Pha chế cà phê Macchiato tại nhà với bột cà phê xay sẵn

Những thành phần cần có để pha chế cà phê Macchiato là gì? Tại nhà bạn cũng có thể tự học pha chế Macchiato nếu có máy pha cà phê cùng một số nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cà phê Espresso từ bột cà phê nguyên chất.
  • Máy pha cà phê
  • Sữa tươi không đường, ít béo
  • Nước tinh khiết
  • Đường nhuyễn hoặc nước đường

Cách pha chế

Phần sữa tươi cần được làm ấm sau đó một phần được cho vào tách, một phần dùng máy đánh để tạo bọt sữa. lưu ý làm ấm tách trước khi đựng sữa để thức uống giữ nóng lâu hơn. Cùng lúc sử dụng khoảng 8 gram bột cà phê xay sẵn để pha lấy nước cà phê Espresso khoảng 30 ml, và cho vào lớp tiếp theo.

Cuối cùng cho phần bọt sữa vừa đánh xong lên bề mặt. Bạn cũng có thể tạo hình nghệ thuật giống như ở tách cà phê Latte nhưng nên nhớ rằng cần kèm thêm một mẩu bánh cookie nếu pha chế tách Macchiato hương vị Caramel.

Nếu bạn đang cần tìm nhà cung cấp cà phê uy tín thì hãy đến với Coffee Concept nhé! Chúng tôi chuyên cung cấp các loại cà phê rang xay nguyên chất, cà phê nhân, cà phê mộc. Coffee Concept  tự hào là đơn vị cung cấp cà phê giá sỉ uy tín, chất lượng trên thị trường hiện nay, sẽ không làm bạn thất vọng. Đặt lòng tin trải nghiệm sản phẩm cà phê tại công ty của chúng tôi chính là giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và bảo vệ sức khỏe, tránh khỏi các loại cà phê giả không nhãn mác trôi nổi hiện nay.

Coffee Concept hỗ trợ nhiệt tình, tư vấn tận tâm: Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cà phê, Coffee Concept hỗ trợ nhiệt tình nhất cho quý khách hàng, sao cho việc kinh doanh hoặc sử dụng cà phê của quý khách đạt được hiệu quả cao, phát triển không ngừng để luôn đồng hành cùng Coffee Concept trong sự nghiệp cà phê.

Để lại thông tin đăng ký dịch vụ để đặt lịch rang, hoặc liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thêm!

Liên hệ

Mời bạn tham khảo và chọn mua các sản phẩm cà phê rang xay của Concept tại đây:

Website: coffeeconcept.vn

________________

  • Số 5 Đường 7C, KP5, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
  • Hotline: (+84) 09 6586 7586
  • Email: salesadmin@coffeeconcept.vn
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận