Cafe Take Away - Mô hình kinh doanh cà phê hiệu quả
- Người viết: INFO (Onese) lúc
- Bài Viết
- - 0 Bình luận
CAFE TAKE AWAY LÀ GÌ
Cafe take away là loại hình cafe mang đi. Cò nghĩa là khách hàng sẽ mua cafe tại quầy và sẽ phải di chuyển đến một không gian khác để dùng cafe thay vì ngồi tại quán và thưởng thức cà phê ngay tại không gian quán. Để thuận tiện cho việc di chuyển thì các quán theo mô hình kinh doanh này thường sử dụng ly nhựa/ giấy và quai sách.
CÁC MÔ HÌNH KINH DOANH CÀ PHÊ TAKE AWAY
Mô hình cà phê take away xe đẩy
Để đáp ứng sự và hòa theo nhịp sống hối hả của hiện tại thì cà phê mang đi với hình thức xe ca đã ra đời. Dù là góc phố, các ngã tư ven đường hay khu chợ thì các xe cafe take away vẫn dễ dàng len lỏi và tiếp cận khách hàng một cách tốt nhất.
Ưu điểm của mô hình cafe này chính là chi phí. Bạn có thể tiết kiệm tối đa các khoản phí như mặt bằng, chi phí trang trí nội thất, chi phí vận hành…Mô hình này có thể linh động nên việc tiếp cận khách hàng sẽ dễ dàng hơn và điều này được thể hiện rõ nhất khi dễ dàng đi vào các trung tâm thương mại, phố đi bộ, khu hội chợ…
Mô hình cà phê take away xe đẩy
Mô hình quán cafe với phong cách cá nhân
Thay vì phương thức xe đẩy với sự “thiếu sót’ về không gian quán thì mô hình kinh doanh quán cà phê mang đi này có một không gian nhất định, giúp khách hàng được thoải mái trong thời gian chờ đợi nước từ quầy pha chế. Mô hình này cũng sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp và tính cao cấp của quán.
Mô hình nhượng quyền
Nếu bạn có ý định kinh doanh cafe cafe take away và có nguồn vốn mạnh và muốn nâng tầm thương hiệu của mình thì mô hình cafe nhượng quyền sẽ là lựa chọn mà bạn nên thử.
Hình thức nhượng quyền này có ưu điểm là thương hiệu đã có tên tuổi và có một chỗ đứng nhất định trên thị trường. Đồng thời, các công thức pha chế, phong cách decor, quy trình vận hành … đã có sẵn nên việc của bạn là tìm hiểu và làm theo.
TẠI SAO MÔ HÌNH CAFE TAKE AWAY ĐƯỢC ƯA CHUỘNG
Phục vụ nhanh chóng
Hướng đến sự nhanh gọn và tiện lợi nên bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian mà vẫn có thể thưởng thức những ly cà phê nguyên chất, đậm vị được pha trực tiếp tại quầy. Thông thường, bạn chỉ cần khoảng 5 phút để order và chờ đợi để có 1 ly cafe. Thậm chí một số xe cafe ven đường sẽ thuận tiện hơn khi khách hàng chỉ cần dừng xe và order nhanh chóng tại quầy cafe take away cạnh đó.
Giá bán phù hợp nhu cầu khách hàng
Về cơ bản thì các chi phí của một quán cafe mang đi đã được tiết kiệm tối đa nên giá thành của những ly cà phê cũng sẽ phần rẻ hơn so với các mô hình cafe khác. Chính giá cả rẻ cũng là yếu tố góp phần cho mô hình cafe này được ưa chuộng và có thể cạnh tranh với mô hình cafe tại chỗ.
Menu đa dạng và hấp dẫn
Trong suy nghĩ của nhiều khách hàng, mô hình cafe take away thì menu sẽ đơn giản và chủ yếu chỉ có cafe truyền thống. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm khi menu của quán không chỉ dừng lại ở các vị cà phê quen thuộc như: cà phê đen, cà phê sữa đá, cà phê nong1 mà còn đa dạng với các thức uống khác như nước ép, smoothie, ice blended…
Phong cách mới mẻ, hiện đại
Là một làn gió mới trong văn hóa thưởng thức cà phê phin vừa đọc báo, ngắm phố phường, nói chuyện phiếm cùng nhau… thì cà phê mang đi cho phép bạn mang theo nó và có thể thưởng thức mọi lúc mọi nơi.
13 BƯỚC QUAN TRỌNG KHI MỞ QUÁN CAFE TAKE AWAY
Mở quán cà phê mang đi đang là xu hướng bởi sự ưu ái của khách hàng dành cho mô hình cà phê này. Tuy có các ưu điểm và sự tiện lợi là thế nhưng để nắm chắc phần thắng trong kinh doanh thì bạn cần chuẩn bị chu đáo và nắm rõ các thông tin cơ bản sai để kinh doanh quán cà phê thuận lợi.
Hiểu rõ về lĩnh vực cafe và đồ uống
Trước khi bắt tay vào kinh doanh cái gì thì bạn cần phải nắm rõ những yêu cầu, những điều cần lưu ý về ngành hàng mà mình đang kinh doanh để từ đó mang chất lượng dịch vụ, chất lượng sản phẩm tốt nhất đến khách hàng.
Bên cạnh đó, sự am hiểu về cà phê sẽ là điểm nhấn và tạo nên điểm độc đáo, giúp bạn có được lợi thế cạnh tranh hơn so với đối thủ.
Học hỏi cách vận hành quán
Với bất kỳ mô hình kinh doanh nào thì việc sự quản lý chặt chẽ là một yếu tố quan trọng để quán vận hành thuận lợi. Do đó, trước khi bắt đầu kinh doanh và đưa quán vào hoạt động thì bạn nên trau dồi các kỹ năng cần thiết về quản trị, cách vận hành một doanh nghiệp. Bạn có thể đầu tư vào các khóa học ngắn hạn, học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, đồng nghiệp…
Những kiến thức này sẽ giúp bạn biết được bản thân nên làm gì, làm như thế nào để việc kinh doanh quán cafe take away phát triển và đạt hiệu quả kinh doanh như mong muốn.
Xác định phân khúc khách hàng
Mô hình kinh doanh cafe mang đi ngày càng phát triển là nhờ đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng, những người không có thời gian thưởng thức cafe tại quán và họ thường có xu hướng mang cafe đến nơi làm việc để uống.
Xác định phân khúc khách hàng để đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn
Do đó, nhóm đối tượng khách hàng mà mô hình kinh doanh cafe take away hướng đến là những nhân viên văn phòng, công chức, sinh viên…và đa phần độ tuổi của nhóm khách hàng này là từ 18 tuổi – 40 tuổi.
Bên cạnh đó, mô hình này còn là lựa chọn hàng đầu của những người đi một mình nhiều hơn là những người đi cùng bạn bè.
Xem thêm: Bạn có ý định mở quán cafe của riêng mình nhưng còn gặp những trở ngại như cách quản trị, khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng, cách chọn mặt bằng, cách xác định phân khúc khách hàng, định giá sản phẩm… thì tham khảo ngay các kinh nghiệm mở quán cafe được chia sẻ từ những người đi trước rút ra sau hành trình kinh doanh quán cafe của mình. Từ đó, đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn và hạn chế tối đa các rủi ro không đáng có.
Xác định các chi phí và nguồn vốn
So với mô hình cafe tại chỗ thì mô hình cafe mang đi sẽ hạn chế được những chi phí đáng kể. Tuy nhiên, nguồn vốn sẽ có sự khác nhau giữa các mô hình.
- Chi phí của mô hình xe cafe sẽ rơi vào khoảng 10 – 15 triệu đồng.
- Quán cafe mang đi với thương hiệu cá nhân giao động từ 30 – 100 triệu đồng.
- Với mô hình kinh doanh quán cafe nhượng quyền thì tùy thuộc vào thương hiệu sẽ có những mức giá khác nhau và chi phí này khá cao.
Chọn mô hình cafe take away
Khi đã xác định được đối tượng khách hàng, nguồn vốn kinh doanh thì cũng là lúc bạn trả lời được câu hỏi nên chọn mô hình kinh doanh cafe nào, xe cafe, quán cafe hay quán cafe nhượng quyền? Mỗi mô hình sẽ có những nhược điểm nhất định, cụ thể:
- Nếu bạn nguồn vốn của bạn còn hạn chế và muốn linh động trong việc di chuyển thì mô hình xe cafe sẽ là lựa chọn không thể phù hợp hơn khi bạn có ý định kinh doanh quán cafe.
- Nếu bạn muốn mô hình kinh doanh của mình cố định, thỏa niềm đam mê với việc decor, đa dạng hóa menu và định danh quán theo phong cách cá nhân thì mô hình quán cafe take away sẽ phù hợp với bạn.
- Cuối cùng, nếu bạn có một nguồn vốn dồi dào và muốn hướng đến tệp khách hàng cao cấp thì bạn hãy chọn mô hình nhượng quyền. Với mô hình này, bạn có thể tận dụng được những lợi thế như độ nhận diện thương hiệu, phong cách decor, công thức pha chế và cách vận hành…
Tìm nhà cung cấp nguyên liệu uy tín
Nguyên liệu – yếu tố quan trọng hàng đầu giúp khẳng định thương hiệu và giữ chân khách hàng. Bạn nên tìm nhà cung cấp nguyên liệu uy tín, đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu vì ly cafe ngon và đậm vị chỉ được tạo nên khi nguyên liệu pha chế là những hạt cafe chất lượng.
Tìm nhà cung cấp cafe uy tín, đảm bảo về chất lượng
Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ liên quan
Theo kinh nghiệm mở quán cafe take away thì giấy tờ và các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật là không thể thiếu. Các giấy tờ cơ bản bạn cần chuẩn bị gồm:
- Giấy phép đăng ký kinh doanh.
- Giấy khai báo thuế.
- Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
Định hình phong cách và thiết kế/ trang trí quán cafe take away
Khi chưa được cảm nhận về hương vị cafe thì phong cách trang trí của quán sẽ “lôi kéo” khách hàng và dừng lại thưởng thức cafe tại quán của bạn. Việc trang trí xe cafe hay quán cafe rất quan trọng nên bạn phải chú ý đến yếu tố thẩm mỹ, lối kiến trúc hay cách decor ấy có phù hợp với khách hàng của mình không…
Lên menu
Menu đa dạng sẽ giúp khách hàng thoải mái lựa chọn thức uống phù hợp với mình nên bạn cần chú trọng đầu tư vào sự đa dạng của các thức uống. Chính sự đa dạng của menu sẽ tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng và có thể mở rộng tệp khách hàng của quán khi có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau.
Đặc biệt, bạn nên để giá trên menu để khách hàng có thể dễ dàng đưa ra quyết định khi mua hàng. Bạn nên tham khảo mức giá trên thị trường để đưa ra mức giá hợp lý và tăng tính cạnh tranh với thị trường, đảm bảo việc kinh doanh hiệu quả.
Chuẩn bị trang thiết bị cần thiết
Các trang thiết bị chuyên dụng là rất cần thiết khi kinh doanh quán cafe. Với đặc tính của mô hình cafe take away là đòi hỏi về tốc độ nên để thỏa mãn nhu cầu này thì bạn nên đầu tư chỉnh chu cho các trang thiết bị này.
Các trang thiết bị cần thiết khi mở quán cafe take away
Để đảm bảo tính vệ sinh thì bạn nên chú trọng đến 4 nhóm dụng cụ sau:
- Dụng cụ pha chế: máy xay cafe, máy pha cafe, máy làm kem, máy tạo bọt sữa…
- Các dụng cụ trưng bày: khuôn, đổ lọc, ly đong nguyên liệu, thìa, dao nĩa…
- Các dụng cụ trưng bày: túi đựng ly, ly nhựa, nắp ly, ống hút…
- Các dụng cụ decor để tăng tính thẩm mỹ: lọ hoa, menu…
Chọn địa điểm mở quán cà phê mang đi
Cafe take nên chú trọng đến sự thuận tiện khi di chuyển, nơi có đông người qua lại như trường học, văn phòng, ngã tư… để dễ dàng tiếp cận khách hàng. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên chú ý đến mặt bằng để có sự điều chỉnh phù hợp về nguồn vốn và chi phí vận hành.
Các quán cafe take away thường có diện tích từ 12 – 16 m2 là hợp lý và đảm bảo việc kinh doanh thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý về chỗ đậu xe để khách hàng có thể dễ dàng di chuyển và dừng lại khi mua.
Chuẩn bị nhân sự
Với mô hình xe cafe thì bạn có thể tự thực hiện để giảm tối đa các chi phí nên việc thuê nhân sự là không cần thiết. Tuy nhiên, với mô hình quán cafe mang đi thương hiệu cá nhân hay nhượng quyền thì nhân sự là cần thiết.
Tùy vào quy mô của quán mà bạn có thể điều chỉnh về số lượng nhân viên và khi tuyển nhân viên thì bạn cần đảm bảo nhân viên đó nhiệt tình, thái độ tốt, vui vẻ và phong cách gọn gàng. Để đảm bảo về chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ thì bạn nên chú trọng khi tuyển chọn và đào tạo các kiến thức, công thức pha chế cho nhân viên.
Truyền thông về quán trước khi mở
Thị trường cafe take away ngày càng trở nên khốc liệt nên yếu tố truyền thông trước và khi vận hành quán là không thể thiếu. Bạn có thể tham khảo các phương thức như tờ rơi, băng rôn tại quán hay thông qua các nền tảng mạng xã hội như facebook, tiktok, instagram…
Khi tiến hành quảng bá thì bạn nên tập trung vào chương trình khuyến mãi, sự đặc biệt của quán để thu hút khách hàng. Đây là yếu tố giúp khách hàng biết đến quán của bạn rộng rãi hơn.
Trên đây là những điều bạn cần biết để hiểu rõ hơn về mô hình cafe take away. Đồng thời, bài viết chia sẻ đến bạn những điều cần lưu ý như chi phí, mặt bằng, nguồn nguyên liệu… Mong rằng những chia sẻ của Cafe Ông Bi có thể giúp bạn dễ dàng hơn với mô hình kinh doanh cafe của mình.
Nếu bạn đang cần tìm nhà cung cấp cà phê uy tín thì hãy đến với Coffee Concept nhé! Chúng tôi chuyên cung cấp các loại cà phê rang xay nguyên chất, cà phê nhân, cà phê mộc. Coffee Concept tự hào là đơn vị cung cấp cà phê giá sỉ uy tín, chất lượng trên thị trường hiện nay, sẽ không làm bạn thất vọng. Đặt lòng tin trải nghiệm sản phẩm cà phê tại công ty của chúng tôi chính là giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và bảo vệ sức khỏe, tránh khỏi các loại cà phê giả không nhãn mác trôi nổi hiện nay.
Coffee Concept hỗ trợ nhiệt tình, tư vấn tận tâm: Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cà phê, Coffee Concept hỗ trợ nhiệt tình nhất cho quý khách hàng, sao cho việc kinh doanh hoặc sử dụng cà phê của quý khách đạt được hiệu quả cao, phát triển không ngừng để luôn đồng hành cùng Coffee Concept trong sự nghiệp cà phê.
Để lại thông tin đăng ký dịch vụ để đặt lịch rang, hoặc liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thêm!
Liên hệ
Mời bạn tham khảo và chọn mua các sản phẩm cà phê rang xay của Concept tại đây:
Website: coffeeconcept.vn
________________
- Số 5 Đường 7C, KP5, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
- Hotline: (+84) 09 6586 7586
- Email: salesadmin@coffeeconcept.vn
Viết bình luận
Bình luận